Chiến lược đại dương xanh

Không giảng giải chay suông những lý thuyết mà bạn được học trên lớp, không tiếp tục dẫn bạn đi trên con đường kinh doanh truyền thống – con đường mòn mà hàng trăm đối thủ của bạn đã bước qua, Kim và Mauborgne đã sách khảo sát kinh nghiệm thành công và thất bại trên thực tế của các công ty, tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực đa dạng như: sản suất đồng hồ, rượu, xi măng, máy tính, động cơ, ô tô và thậm chí cả ngành giải trí, kinh doanh rạp xiếc, để từ đó đưa ra các cách thức mới nhằm phát triển các chiến lược kinh doanh hiệu quả. Nói đến thị trường, có hai loại thị trường mà đại diện cho nó là hai dòng nước khác màu nhau, một là đại dương đỏ và hai là đại dương xanh. Đại dương đỏ, là thị trường thông thường, truyền thống, đã bị lấp đầy bởi các đối thủ cạnh tranh và đã được khai thác rất sâu. Khi đã có người nhảy vào thị trường , thị trường này sẽ bị phân khúc ra nhỏ hơn và công ti này tìm cách vượt trội hơn để chiếm được thị phần lớn hơn công ty kia.

Nhưng thay vì đi nghiên cứu đại dương đỏ, hai nhà giáo sư tài ba lại khuyến khích chúng ta đi khám phá vùng đất mới: đại dương xanh. Đây là thuật ngữ chỉ thị trường trong đó không có cạnh tranh hoặc sự cạnh tranh là không cần thiết (bởi đến luật chơi chưa được thiết lập) mà các công ty có thể khám phá và khai thác. Những khoảng trống thị trường này đầy giá trị tiềm năng, còn vô số cơ hội phát triển hứa hẹn lợi nhuận cao.

Đây là một chiến lược theo phương pháp sáng tạo, thay vì phương pháp giành giật thị trường như các lí thuyết trước đây. Chỉ riêng việc tìm ra một phương pháp hay đến như thế và lấy nó làm tiền để cho cả tập sách cũng đã đủ để khiến “Chiến lược đại dương xanh” trở thành cuốn sách mà mọi giám đốc điều hành cũng như mọi sinh viên ngành Quản trị kinh doanh cần phải đọc.

Trả lời